Rufus 3.9.1 – Tạo USB boot cài Win 10, 8, 7

68
2
Rufus

Rufus là một tiện ích công cụ tạo USB Boot cho Windows nhỏ gọn nhưng lại cực kỳ mạnh mẽ. Không những nó có thể định dạng ổ đĩa USB và tạo ổ đĩa khởi động nhanh chóng mà nó còn chuyên dùng để người dùng có thể cài đặt hệ điều hành Windows cho USB giống như đĩa Win thông thường.

Rufus – Phần mềm Tạo USB boot cài Win 10, 8, 7

Rufus được cộng đồng các kỹ thuật viên máy tính sử dụng để cài đặt Windows dễ dàng thông qua USB. Rufus cung cấp đến người dùng các tính năng từ đơn giản đến nâng cao phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng của nhiều đối tượng. Nó cũng có các chức năng hữu ích như tự động nhận diện USB, hiển thị các thông tin về USB được kết nối.

Mặc dù có dung lượng rất nhỏ gọn, nhưng Rufus có thể đáp ứng khá tốt đa số những nhu cầu mà bạn cần. Hơn thế nữa, so sánh về tốc độ thì Rufus nhanh và mạnh hơn các đối thủ khác khá nhiều. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng phần mềm Ru.fus để tạo USB boost trên Windows một cách nhanh chóng.

Rufus

Cài đặt Rufus bản quyền với key kích hoạt

Rufus là một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí dành cho Windows, có thể được sử dụng để định dạng và tạo USB boot có thể khởi động hoặc Live USB. Nó được phát triển bởi Pete Batard của Akeo Consulting.

Rufus Portable giúp bạn tạo ra một chiếc USB có khả năng boot vô cùng hữu ích khi muốn sao lưu, khôi phục và cài đặt Windows. Phần mềm này sẽ tự động nhận diện USB vào máy tính và cho bạn biết những thông tin chi tiết về thiết bị như tên thiết bị, dung lượng bộ nhớ, format,…

Ru fus nhanh gấp khoảng 2 lần UNetbootin, Universal USB Installer hoặc Windows 7 USB download tool khi tạo đĩa USB cài đặt Windows 7. Rufus cũng tạo USB khởi động Linux từ các tệp ISO rất nhanh.

Xem thêm: Abelssoft FileCryptor – Mã hóa tài liệu

Rufus

Các đặc điểm của Rufus bạn cần biết

Tạo USB boot bằng Rufus dễ dàng

 • Rufus cho phép người dùng định dạng và tạo USB boot một cách dễ dàng. Để làm được điều đó, bạn có thể sử dụng bất kỳ ổ đĩa di động nào như Pen drive, Flash drive hay thẻ nhớ.

Dung lượng nhỏ

 • Ru fus có dung lượng nhỏ. Phiên bản mới nhất của công cụ này chỉ có kích thước khoảng 900 KB, do đó bạn có thể dễ dàng download và tạo USB boot nhanh chóng.

Di động và nhanh chóng

 • Giờ bạn có thể tạo một ổ đĩa boot chỉ với vài thao tác nhấp chuột. Bạn chỉ cần định dạng và làm sạch USB đang sử dụng và chạy ứng dụng Rufus Portable mà không cần cài đặt.

Hỗ trợ nhiều nền tảng

 • Hoạt động trên nhiều nền tảng cũng là một tính năng đáng chú ý của Rufus. Bạn có thể download Rufus cho Linux, Windows hay Ubuntu và cũng có thể cài đặt phần mềm bằng cách sử dụng file Apk mà không gặp phải vấn đề gì.

Rufus thể hiện sự hữu ích của mình trong các tình huống sau:

 • Nếu bạn cần tạo phương tiện cài đặt USB từ file ISO cho Windows, Linux và UEFI.
 • Nếu bạn cần hoạt động trên hệ thống mà không chưa cài đặt hệ điều hành.
 • Nếu bạn cần flash một BIOS hoặc firmware khác từ DOS.
 • Nếu bạn cần chạy một tiện ích cấp thấp.
Rufus

Thông tin phần mềm Rufus

Phiên bản:3.9.1
Dung lượng:50 MB
Hệ điều hành:Windows
Nhóm phát triển:

Hướng dẫn sử dụng Rufus để tạo USB Boot

Chuẩn bị sẵn

 • USB có tối thiểu 4GB dung lượng trống.
 • File ISO của bộ cài đặt Windows mà bạn đang muốn boot.
 • Phần mềm tạo USB Boot – Rufus.

Hướng dẫn cài đặt

 • Mở phần mềm Rufus và cắm ổ USB vào máy tính. Bạn sẽ thấy ngay nó xuất hiện trong menu thả xuống phía trên cùng tại giao diện chính của Rufus. Khi thấy ổ đĩa, bạn nhấp vào nút Select.
 • Trong cửa sổ Browse, bạn đi tới nơi mình lưu trữ file ISO, nhấp vào đó và click Open.
 • Bạn click vào biểu tượng dấu tích bên cạnh tùy chọn Boot Selection để tính toán và xem checksum MD5, SHA1 và SHA256 của file ISO. Điều này hữu ích để xác minh xem tệp ISO có bị lỗi ở đâu không.
 • Chọn MBR từ menu Partition SchemeBIOS or UEFI từ menu Target System. Nếu bạn đang cố gắng sử dụng USB boost này trên một hệ điều hành cũ, thì hãy tích vào tùy chọn Add fixes for old BIOSes bên dưới mục Advanced Drive Properties.
 • Bạn có thể đổi tên của ổ USB tại trường Volume Label. Ngoài ra, bên dưới mục Advanced Format Options, bạn cần đảm bảo rằng tùy chọn Quick Format đã được đánh dấu tích. Cái tên đã nói lên tất cả, Quick Format định dạng ổ đĩa nhanh hơn bằng cách bỏ qua quá trình kiểm tra các thành phần xấu.
 • Sau đó click nút Start để bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 thoughts on “Rufus 3.9.1 – Tạo USB boot cài Win 10, 8, 7

 1. Link bị hỏng rồi admin ơi :((